ระบบ iStop บน Mazda ดีหรือไม่ ทำให้ประหยัด หรือสิ้นเปลืองกันแน่

หลังจากใช้รถยนต์ Mazda Cx-5 Skyactiv มาครบ 2 ปี ก็ถือว่านานพอสมควร อาจจะพอบอกได้ว่าอะไรดี หรือไม่ดี แน่นอนว่าของเราซื้อมา ก็ต้องชอบอยู่แล้ว แต่ก็ต้องมองความเป็นจริงว่าอะไรดี อะไรไม่ดี ภาพรวม โอเค ดีแน่นอน ใช้งานทุกวัน (ถ้าอยู่กับสิ่งที่เกลียดทุกวัน ก็ไม่น่าจะไหวนะ) คือสมรรถนะ ความแรง ความเท่ ความสวยงาม ไม่มีข้อสงสัย แต่หลังการใช้งานมาเป็นเวลานาน ถึง 2 ปี ก็แน่นอนว่าต้องเจอปัญหาบ้าง ไม่มากก็น้อย

cxMazda Cx-5

เชื่อว่าหลาย ๆ คนสงสัยระบบ iStop ของ Mazda Skyactiv ตัวผมเองนั้นใช้ Cx-5 ตัว Diesel 2.2 ใช้งานมาก็มีแบตเตอรี่หมด ต้องเรียกช่างจาก Mazda Service (ฟรี) มาจั้มให้ถึง 3 ครั้ง ใน 2 ปี ทั้งหมดเรียกใช้ในปีหลังครับ เพราะปีแรกไม่เจอแบตหมดเลย ครั้งหลังสุด จั้มแบตเตอรี่จนรถสตาร์ทติด แล้วระบบแอร์ไม่ทำงาน ไฟหน้าควบคุมไม่ได้ เดาว่าระบบไฟน่าจะรวน เพราะเราจั้มแบตเตอรี่บ่อยเกินไป ไป Search ดูในเวบ ก็พบว่าเป็นแบบนั้น บางคนถึงกับบอกว่า Mazda Cx-5 ตัว Diesel ถ้าแบตหมด สตาร์ทไม่ติด ห้ามจั้มแบตฯ เด็ดขาด ไม่งั้นระบบไฟรวน เราก็เพิ่งรู้ จั้มไปแล้ว 3 รอบแน่ะ แต่ถึงยังไง ใช้มา 2 ปี แบตก็หมดอายุการใช้งาน เราเลยเอาไปเปลี่ยน ตอน Search หาข้อมูลนั่นก็ทำใจแล้ว ว่าแบตมันราคาแพง เพราะต้องเป็นแบตเฉพาะรองรับระบบ iStop เปลี่ยนศูนย์เท่านั้น เพราะต้องจูนระบบไฟด้วย

พอเอาไปเปลี่ยนที่ศูนย์ ราคาประมาณ 8,000 บาทครับ ราคานี้ทุกศูนย์ ลองโทร.เช็คแล้ว แล้วก็ตรงกับที่ในคลับ, ใน pantip เขาคุยกัน

พอดีกับที่ช่วงนี้เข้าไปอ่านเจอว่าระบบ iStop ทำให้ประหยัดได้จริงหรือไม่ มีคนลองคำนวนดู ว่ามันทำให้ประหยัดไปได้เท่าไหร่ พบว่า ประหยัดได้จริง แต่ไม่กี่บาท (อันนี้อาจเป็นข้อคิดเห็นก็ได้ ไม่ใช่ข้อเท็จจริงถึง 100% ลองใช้วิจารญาณดูนะครับ) ซึ่งนั่นต้องแลกกับการเปลี่ยนแบตเตอรี่ราคาแพงถึง 8,000 บาท ในทุก 2 ปี (เข้าใจว่าแบตเตอรี่ของรุ่นอื่น ๆ ราคาประมาณ 3-4,000 บาทเท่านั้น) ก็เลยสรุปได้ว่ามันไม่ได้ทำให้เราประหยัดเงินได้ เพราะเงินที่ประหยัดได้ไม่กี่สิบ กี่ร้อยบาท เทียบกับค่าแบตเตอรี่ 8,000 บาทนั้น ไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่

ผมลองคุยกับศูนย์ว่าปิดระบบ iStop แบบถาวรเลยได้ไหม ไม่อยากใช้ เขาก็ทำไม่ได้ (แต่ที่ศูนย์อื่น หรือคนอื่น อาจจะทำได้) ปัจจุบันนี้หลังจากเปลี่ยนแบตมาแล้ว ก็เลยปิดระบบ iStop หลังจากสตาร์ทรถทุกครั้ง

เข้าใจเจตนาดี ว่าทำระบบมาเพื่อความประหยัด แต่ต้องไปเสียเงินแพง ค่าบำรุงรักษาแทน ก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมากมาย แค่นำเสนอแง่มุมหนึ่งจากการใช้งานนะครับ

Leave a Reply