สิ่งที่นักลงทุนหุ้นมักจะทำผิดพลาด พร้อมหนทางแก้ไข

คิดจะถือหุ้นตลอดชีวิต​

นักลงทุนบางท่าน คิดจะซื้อหุ้นบางตัว เพื่อลงทุนในหุ้นตัวนั้นตลอดชีวิต อาจจะมีบางคนทำได้จริง กับหุ้นบางตัว ถ้าเราเลือกหุ้นได้ถูกตัว และซื้อได้ในราคาที่ต่ำมาก ๆ หุ้นตัวนั้นจึงทำกำไรให้นักลงทุนต่อเนื่องเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน เราอาจจะมีเกณฑ์ในการเลือกหุ้นว่าต้องเป็นหุ้นที่ถือไปได้นานมาก ๆ โดยไม่โดนดิสรัป แต่ก็ไม่ควรคิดว่าจะถือหุ้นตัวใดตัวหนึ่งไปตลอดชีวิตอยู่ดี ถ้าเราไม่ใช่เจ้าของ หรือคนก่อตั้งบริษัทนั้นขึ้นมา (แม้แต่เจ้าของยังเอามาขายให้เราเลยครับ ตอน IPO หรือตอนได้ราคาดี ๆ หลังเข้าตลาดมาแล้ว)

SXahzaj.jpg

ซื้อหุ้นเร็วเกินไป​

เมื่อชอบหุ้นตัวไหน ก็รีบซื้อทันที จริง ๆ ไม่มีกฎเกณฑ์ชัดเจน ว่าเราควรซื้อตอนไหน แต่คำว่าซื้อเร็วเกินไป หมายถึงว่า เราซื้อหุ้นในราคาที่ไม่เหมาะ หรือยังศึกษาหุ้นตัวนั้นไม่เพียงพอ ซึ่งนั่นอาจทำให้เราขาดทุนได้ วิธีแก้ข้อผิดพลาดข้อนี้คือ เราต้องดูข้อมูลลึก ๆ และหามูลค่าของหุ้นตัวนั้นออกมาให้ได้ ซื้อมันในราคาที่ไม่แพงเกินไป มีส่วนเผื่อความปลอดภัยด้วย

ขายหุ้นเร็วเกินไป​

สืบเนื่องจากที่เราไม่รู้ว่าหุ้นตัวนี้ ควรมีราคาเท่าไหร่ เพราะเราไม่รู้มูลค่าที่แท้จริงของหุ้น เมื่อได้กำไรเพียงเล็กน้อย หรือเราอาจจะคิดว่าได้กำไรเยอะแล้ว ก็เลยรีบขายออก กลายเป็นขายหมู และเมื่อเราขายออกไปแล้ว เราก็ต้องหาซื้อหุ้นตัวใหม่อยู่ดี ต้องศึกษาข้อมูลตัวใหม่ต่อ ตั้งนั้นบางคนจึงตั้งเกณฑ์สำหรับการขายหุ้นไว้ว่า จะขายเมื่อถึงเป้าที่ต้องการ หรือไม่ก็ มีหุ้นตัวอื่นที่ดีกว่า อัพไซด์เยอะกว่าเท่านั้น

ซื้อตามคนอื่น​

ไม่ควรซื้อหุ้นตามคนอื่น เพราะถึงเขาบอกเราทุกอย่าง เราก็มีข้อมูลและประสบการณ์ไม่เยอะเท่าเขาอยู่ดี เคยเขียนเรื่องนี้ไว้อย่างละเอียดที่ ทำไมเราจึงไม่ควรเลือกลงทุนซื้อหุ้นตามคนอื่น? เชิญไปอ่านกันให้กระจ่าง

เด็ดดอกไม้ทิ้ง รดน้ำวัชพืช​

สำนวนนี้หมายถึง การขายหุ้นตัวที่มีกำไรออกไปอย่างรวดเร็ว และเก็บหุ้นที่ขาดทุนไว้นานเกินไป แต่ละคนมีวิธีบริหารพอร์ตที่แตกต่างกันไป แต่ถ้าพอร์ตเรามีแต่หุ้นที่ขาดทุนนั้น แสดงว่าต้องมีอะไรที่ผิดพลาดแน่ ๆ ต้องยอมรับให้ได้ว่าบางครั้งเราก็คิดถูก บางครั้งก็คิดผิด ถ้าคิดผิดก็ต้องแก้ไขให้ดีและรวดเร็ว

วิ่งเก็บเหรียญหน้ารถสิบล้อ​

เรื่องนี้อาจจะเล็ก ๆ น้อย ๆ ถ้าใครเคยเจอสักครั้งก็น่าจะได้เรียนรู้และจดจำ วิ่งเก็บเหรียญหน้ารถสิบล้อ หลาย ๆ ครั้งหมายถึงการซื้อหุ้นเพื่อดักรอปันผลอันน้อยนิด และเมื่อปันผลแล้ว ราคาลงไปเยอะมาก จนปันผลที่ได้มาก็ไม่คุ้มกับราคาที่ลดลงไป เป็นธรรมดาที่หลักจากวันขึ้นเครื่องหมาย XD (ใครถือผ่านวันที่ขึ้น XD ก็จะได้ปันผล) หุ้นจะลงประมาณมากกว่า หรือเท่ากับจำนวนปันผล เพราะคนที่ได้ปันผล และต้นทุนต่ำกว่าเรา มักจะชอบหายหุ้นทิ้ง จนหุ้นลงหนักหลัง XD แม้ว่าถ้าเราถือรอไปสักพัก ราคาก็อาจจะขึ้นมาได้ แต่การซื้อหุ้นปันผล ก็ควรวางแผนให้ดี ดูรูปแบบของราคาก่อนและหลังปันผลของปีก่อน ๆ ก็ช่วยได้
 
Top