จะป้องกันฝุ่น PM2.5 อย่างไร ในเมื่อหน้ากากอนามัย N95 หาซื้อยากมาก ณ ปี 2021

เรียกได้ว่า หาซื้อไม่ได้แล้ว สำหรับหน้ากากอนามัยแบบ N95 หรือหน้ากากป้องกันฝุ่น PM2.5 เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ตั้งแต่ต้นปี มาถึงตอนนี้เดือนพฤษภาคม ยังไม่มีวี่แววว่าจะกลับมาขายตามชั้นวาง หรือร้านทั่วไปได้ เพราะมีความต้องการสูง ทั้งในไทยและต่างประเทศ ปกติหน้ากาก N95 ใช้ในการแพทย์ ที่ต้องการปลอดเชื้อสูง และสำหรับชาวบ้านอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ทั่วไป ที่ต้องการป้องกันตัวเองจากฝุ่น PM2.5 ที่กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต ของคนกรุงเทพ และคนทางภาคเหนือที่มีการเผาป่าอย่างต่อเนื่อง

dx9G3T0.jpg

หน้ากาก N95 ของ 3M ป้องกันฝุ่น PM2.5​

สาเหตุของฝุ่น​

ฝุ่นมาจากท่อไอเสียของรถ และการก่อสร้างตึก สร้างถนน หรือรถไฟฟ้าที่สร้างกันอย่างต่อเนื่องในกรุงเทพตอนนี้ สำหรับต่างจังหวัด ฝุ่นก็มาจากการเผาป่า เผาไร่ ซากพืชหลังการเก็บเกี่ยว ซึ่งรัฐและท้องถิ่นไม่สามารถทำอะไร และยังมีบางส่วน ลอยข้ามมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้การจัดการยากขึ้นไปอีก (ไม่รู้ว่ามีใครลองพยายามจัดการบ้างหรือยัง)

ฝนหยุดฝุ่นไม่ได้​

แม้แต่ฝนตก ก็หยุดฝุ่นขนาด PM2.5 ไม่ได้ เพราะฝนมีขนาดเม็ดใหญ่กว่าฝุ่น PM2.5 การที่ฝนตกไม่เยอะ ก็ไม่สามารถลดปริมาณฝุ่นลงได้ นอกจากฝุ่นที่ฟุ้งอยู่ในระดับทั่วไป ยังมีฝุ่นที่อยู่เหนือก้อนเมฆที่พร้อมจะลอยไปไหนก็ได้ แต่อาจจะลดฝุ่นได้ทางอ้อมก็คือ ฝนตก ไม่สามารถจุดไฟเผาป่า เผาไร่ได้ ก็ไม่มีฝุ่นเพิ่ม

วิธีลดฝุ่น กำจัดฝุ่น​

ประเทศพัฒนาแล้ว ที่รู้ดีเรื่องผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสุขภาพของประชาชนในระยะยาว เพิ่มการปลูกต้นไม้ เป็นสิ่งเดียวที่ดูดมลพิษจากอากาศได้อย่างได้ผล และตั้งใจหาพลังงานทดแทน อย่างพลังงานแสงอาทิตย์ มีการสร้างโซล่าฟาร์มเยอะมาก ๆ ในบางประเทศ รวมถึงเปิดโอกาสให้นักลงทุนประเทศอื่น ๆ เข้าไปลงทุนโซล่าฟาร์มด้วย เพื่อความมั่นคงทางพลังงาน (แม้จะเป็นสัดส่วนที่น้อยกับจำนวนไฟฟ้าที่ใช้ในประเทศ) แต่ก็เป็นหนึ่งในความพยายามของรัฐบาลประเทศนั้น ๆ หลายประเทศยังสนับสนุนการใช้รถไฟฟ้า หรือ EV (Electronic Vehicle) ที่ไม่สร้างมลภาวะตอนที่วิ่งใช้งาน โดยสนับสนุนการตั้งโรงงาน และอุดหนุนเพิ่ม (ช่วยลดราคา) เมื่อประชาชนในประเทศซื้อรถไฟฟ้าใช้งาน


LD7PlzF.jpg

สถานีชาร์ตรถ EV ของ Tesla​

ดูแลตัวเอง​

ทุกวันนี้ เครื่องฟอกอากาศ กลายเป็นอุปกรณ์สามัญประจำบ้าน เหมือนทีวีตู้เย็นเสียแล้ว คนที่เป็นห่วงเด็กเล็ก หรือสมาชิกในครอบครัว ก็อดไม่ได้ที่จะซื้อมาไว้ใช้ ป้องกันอันตรายจากฝุ่น PM2.5 และยังมีภาระเรื่องหน้ากากอนามัย ที่ต้องเป็นแบบ N95 เท่านั้น ถึงจะกันฝุ่นได้ และตอนนี้มันหาซื้อยาก แทบจะหาซื้อไม่ได้ ที่มีขายอยู่ในเนต ก็เกรงว่าจะเป็นของปลอมเสียมากกว่า เพราะไม่มีตรายี่ห้อ (ที่ไว้ใจได้ น่าจะเป็นยี่ห้อ 3M)

จนกว่าจะมีการดูแลจากภาครัฐ ทุกคนก็ต้องดูแลตัวเลข และคนที่เรารักไปก่อน เรื่อย ๆ ไป
 
Top